Ký hiệu, ý nghĩa của các vị trí trong bóng đá

Chi tiết ký hiệu và ý nghĩa của các vị trí trong bóng đá

Trên thực tế, không nhiều cổ động viên hiện nay hiểu rõ về ký hiệu và ý nghĩa của các vị trí trong bóng đá. Điều này dẫn đến những tranh cãi và hiểu lầm không đáng có trong các trận đấu. Vậy trong bóng đá có những vị trí nào? Vai trò và ý nghĩa của các vị trí đó ra sao? Hãy cùng trang 188bet bóng đá đi tìm hiểu chi tiết qua phần bài dưới đây nhé!

Ký hiệu, ý nghĩa các vị trí trong bóng đá

Bóng đá chuyên nghiệp chơi cố định trên sân 11 người và được phân chia rõ ràng theo các vị trí khác nhau. Tuỳ thuộc vào đội hình ra sân cũng như chiến thuật được triển khai, huấn luyện viên trưởng các đội bóng sẽ có cách sắp xếp vị trí cụ thể riêng. Theo thống kê, hiện nay có tới 30 vị trí trong bóng đá được phân bổ linh hoạt cho 11 cầu thủ tham gia thi đấu chính thức. Về ký hiệu, ý nghĩa và vai trò của các vị trí sẽ được bật mí trong phần bài dưới đây. 

Ký hiệu, ý nghĩa của các vị trí trong bóng đá
Tìm hiểu về ký hiệu, ý nghĩa của các vị trí trong bóng đá

Vị trí Thủ môn trong bóng đá

Thủ môn hay Thủ thành (ký hiệu GK), là cầu thủ chơi ở vị trí cuối cùng của hàng hậu vệ, giữa hàng tấn công của đối phương và hàng phòng ngự/khung thành của đội mình. Vai trò chính của thủ môn là ngăn cản đối phương ghi bàn thắng và bảo vệ cho khung thành đội nhà. 

Thủ môn là vị trí quan trọng và bắt buộc có trong đội hình thi đấu (không được phép thi đấu nếu không có thủ môn). Trường hợp thủ môn bị chấn thương hoặc phạt thẻ đỏ buộc rời sân thì cần phải có cầu thủ khác trên sân mặc áo thủ môn thi đấu hoặc thay người nếu còn thủ môn dự bị. 

Trên sân bóng, thủ môn cũng là cầu thủ duy nhất được sử dụng bàn tay và cánh tay để thi đấu trong vùng cấm địa. Vị trí này cũng thường được trang bị đồng phục riêng so với các cầu thủ khác thi đấu trên sân.

Vị trí Thủ môn (GK)
Vị trí Thủ môn (GK) thi đấu trên sân

Vị trí Hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ (ký hiệu DF), là cầu thủ chơi ở vị trí dưới hàng tiền vệ, trước thủ môn của đội mình. Nhiệm vụ chính của hậu vệ là ngăn cản đối phương ghi bàn. Bên cạnh đó, hậu vệ cũng có vai trò hỗ trợ thủ môn, tiền vệ để kiểm soát, thu hồi bóng. Trong những tình huống bóng cố định, hậu vệ cũng có thể tiến lên tham gia tấn công cùng tiền đạo. Hàng hậu vệ sẽ có 4 vị trí chính với vai trò khác nhau, gồm Trung vệ, Hậu vệ quét, Hậu vệ cánh và Hậu vệ cánh tấn công. 

 • Trung vệ (ký hiệu CB): Là cầu thủ chơi ở vị trí trung tâm trước thủ môn và dưới hàng tiền vệ của đội mình. Nhiệm vụ của trung vệ là ngăn chặn đối phương tấn công. 
 • Hậu vệ quét (ký hiệu SW): Vị trí này thường chơi ở vị trí lùi sâu nhất trong hàng thủ, dưới vị trí 2 trung vệ và trước thủ môn. Nhiệm vụ chính của Hậu vệ quét là bọc lót và sửa sai cho các hậu vệ chơi ở phía trên. Hậu vệ quét được xem như rào chắn quan trọng trong đội hình thi đấu của một đội bóng, giúp bảo vệ khung thành đội bóng của mình. 
 • Hậu vệ cánh (ký hiệu FB/RB/LB): Đúng như tên gọi, vị trí này thường sẽ chơi ở phần dọc 2 biên của sân bóng. Nhiệm vụ chính của Hậu vệ cánh là ngăn chặn đi bóng lên của các cầu thủ đối phương từ hai cánh của sân bóng. 
 • Hậu vệ cánh tấn công (ký hiệu LWB, RWB): Tương tự như hậu vệ cánh, hậu vệ cánh tấn công cũng chơi ở phần dọc 2 biên của sân bóng. Tuy nhiên, phạm vi hoạt động của vị trí này sẽ rộng hơn. Ngoài nhiệm vụ ngăn chặn đi bóng của đối thủ, Hậu vệ tấn công cũng làm thêm nhiệm vụ tấn công, đưa bóng lên và dứt điểm như một tiền đạo thực thụ.
Vị trí Hậu vệ trên sân
Vị trí Hậu vệ trên sân bóng

Xem thêm: Kèo giữ sạch lưới là gì và những điểm cần lưu ý khi chơi

Vị trí Tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ (ký hiệu MF), thường chơi ở giữa sân, giữa hàng tiền đạo và hàng hậu vệ của đội bóng. Nhiệm vụ chính của tiền vệ là duy trì, kiểm soát, phân phối, thu giữ, phát động tấn công và hỗ trợ tiền đạo đi bóng để ghi bàn thắng vào lưới đối phương. Trong đội hình thi đấu sẽ có 4 vị trí tiền vệ, gồm Tiền vệ chạy cánh, Tiền vệ phòng ngự, Tiền vệ tấn công và Tiền vệ trung tâm. 

 • Tiền vệ chạy cánh (ký hiệu LM và RM): Vị trí này sẽ chơi ở dọc 2 biên của sân bóng, đảm nhận nhiệm vụ tấn công cánh, dốc bóng đi hết đường biên ngang, tạt bóng và cắt ngang.
 • Tiền vệ phòng ngự (ký hiệu CDM / DM): Tiền vệ phòng ngự sẽ chơi ở vị trí trước 2 trung vệ và dưới cùng hàng tiền vệ. Tranh chấp và thu hồi bóng chính là nhiệm vụ chính của Tiền vệ phòng ngự. 
 • Tiền vệ tấn công (ký hiệu AM): Tiền vệ tấn công sẽ chơi ở vị trí giữa hàng tiền đạo và các Tiền vệ trung tâm. Nhiệm vụ chính của vị trí này là hỗ trợ tiền đạo tấn công và tấn công khi gặp các pha bóng cố định. 
 • Tiền vệ trung tâm (ký hiệu CM): CM sẽ chơi bóng ở giữa sân, ngay khu vực vòng tròn của sân. Vị trí này sẽ đảm nhận nhiệm vụ tranh chấp, kiến tạo và làm bóng cho hàng tiền đạo.
Tiền vệ trung tâm Xavi Hernandez
Pha kiến tạo đẹp mắt của Tiền vệ trung tâm Xavi Hernandez

Vị trí Tiền đạo trong bóng đá

Tiền đạo (ký hiệu FW), là vị trí chơi cao nhất trong đội hình và gần khung thành của đối thủ nhất. Nhiệm vụ chính của hàng tiền đạo là ghi bàn, gồm 4 vị trí chính Tiền đạo cắm, Tiền đạo trung tâm, Tiền đạo hộ công và Tiền đạo cánh. 

 • Tiền đạo cắm (ký hiệu ST): Vị trí hoạt động của Tiền đạo cắm chủ yếu ở khu vực vùng cấm địa của đội bóng đối thủ với nhiệm vụ chính là ghi bàn. 
 • Tiền đạo trung tâm (ký hiệu CF / SS): Vị trí này sẽ chơi ở trung tâm của hàng tiền đạo, thấp hơn so với Tiền đạo cánh và cao hơn so với các Tiền vệ tấn công. Nhiệm vụ của CF cũng là tấn công và phối hợp ghi bàn cùng các vị trí khác trong đội hình. 
 • Tiền đạo hộ công (ký hiệu CF): Tiền đạo hộ công thường chơi ở vị trí thấp hơn Tiền đạo cắm, đảm nhận nhiệm vụ phát động tấn công hỗ trợ Tiền đạo trung tâm.
 • Tiền đạo cánh (ký hiệu  LW và RW): Vị trí này sẽ chơi dọc 2 bên cánh trên phần sân của đối thủ, có nhiệm vụ tấn công và ghi bàn. 

Trên đây là chi tiết ký hiệu, ý nghĩa và vai trò của các vị trí trong bóng đá mà bạn nên biết. Nếu bạn muốn biết thêm về danh tính những Thủ môn, Hậu vệ, Tiền vệ hay Tiền đạo xuất sắc trong lịch sử, vậy hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi ở những bài viết sau nhé!

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn kèo bóng đá cực chuẩn tại 188bet